Cần đẩy mạnh hỗ trợ nhiều hơn cho cải tiến và ứng dụng Khoa học – Công nghệ

Đó là mong muốn và cũng là yêu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp để nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm của mình – yếu tố cơ bản của năng lực cạnh tranh trong kinh tế thị trường

LỰA CHỌN HƯỚNG NGHIÊN CỨU TỪ THỰC TẾ THỊ TRƯỜNG 

Đó là bước đi của hầu hết các Chủ nhiệm đề tài để đưa ra được hướng đi hiệu quả nhất cho đề tài nghiên cứu của mình: phục vụ cho sản xuất sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường đòi hỏi với chất lượng cao nhất nhưng giá thành vừa với sức mua. Nhóm Robot3T với sản phẩm/dịch vụ chủ yếu là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm máy móc và robot ứng dụng trong công nghiệp đã đầu tư nghiên cứu các loại thiết bị của Máy cắt CNC chuyên dụng trong công nghiệp: cắt đối với các tấm phôi lớn trong công nghiệp.
  • Đề tài “Bộ cảm biến  độ cao điện dung cho ứng dụng máy cắt CNC Gas/Oxy”

     Do quá trình cắt Gas/Oxy đối với các tấm phôi lớn trong công nghiệp, độ phẳng của các tấm kim loại không đảm bảo; nếu có cảm biến đo được độ cao từ đầu cắt tới phôi để giúp Bộ điều khiển giữ khoảng cách không đổi từ đầu cắt tới phôi để nâng cao chất lượng của đường cắt và bảo vệ các linh kiện trên đầu cắt được bền. Hiện tại, các cảm biến công nghiệp không sử dụng phù hợp được, dễ nhiễu và cho tuổi thọ rất ngắn do vùng đo nhiệt độ rất nóng và liên tục di chuyển; một yếu tố quan trọng khác là do đầu cắt di chuyển tất cả mọi hướng và hoạt động theo chương trình nên phải đo được độ cao tất cả các hướng, để xử lý khi gặp bề mặt có độ dốc cao, bậc hoặc ở mép của phôi. Các cảm biến công nghiệp hiện nay chỉ đo được 1 chùm nhỏ, không phù hợp cho ứng dụng cắt CNC Gas/Oxy.


Bộ điều khiển độ cao đầu cắt Gas/Oxy
Vòng cảm biến bộ điều khiển độ cao đầu cắt Gas

Để khắc phục thực trạng này và đo được độ cao, Nhóm Robot3T đã nghiên cứu thiết kế chế tạo Bộ cảm biến độ cao điện dung cho ứng dụng máy cắt CNC Gas/Oxy.

Sản phẩm đề tài: Bộ cảm biến độ cao điện dung có ý nghĩa lớn trong ứng dụng CNC Gas/Oxy, giúp tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất làm việc và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với độ phức tạp cao. Mặt khác, nội địa hóa được bộ cảm biến độ cao điện dung cho ứng dụng CNC Gas/Oxy giúp các doanh nghiệp trong nước có thêm một phương án tiện lợi và chủ động trong việc sử dụng và thay thế thiết bị.

  • Đề tài “Bộ Điều khiển trục Z máy cắt CNC Plasma”

     Song song với đề tài nghiên cứu thiết kế chế tạo Bộ cảm biến độ cao diện dung  cho ứng dụng máy cắt CNC Gas/Oxy; Nhóm Robot3T đã đăng ký thực hiện đề tài “Bộ điều khiển trục Z máy cắt CNC Plasma”. Đề tài được xuất phát từ hiện trạng quá trình cắt plasma đối với các tấm phôi lớn trong công nghiệp, độ phẳng của các tấm kim loại không đảm bảo dẫn đến nếu đầu cắt cố định thì khoảng cách từ đầu cắt tới phôi sẽ bị thay đổi, chất lương của đường cắt không đảm bảo và gây nhiễu; đồng thời làm mất ổn định hệ thống. Vì vậy, công ty đã nghiên cứu bộ điều khiển này để đo khoảng cách từ đầu cắt tới phôi, từ đó kết hợp với phần mềm Mach3 để điều khiển trục Z di chuyển lên xuống đảm bảo khoảng cách cắt không thay đổi.


Bộ điều khiển độ cao đầu cắt Plasma
Lắp ráp trên máy CNC
Tủ điện Plasma

Một trong các hiệu quả  Bộ điều khiển trục Z có ý nghĩa lớn trong ứng dụng máy CNC Plasma là giúp tăng năng suất chất lượng sản phẩm, tăng năng suất làm việc và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với độ phức tạp cao.

NIỀM VUI THÀNH CÔNG VÀ MONG MUỐN CỦA DOANH NGHIỆP

Về cơ bản, máy cắt CNC thường tích hợp cả 2 loại đầu cắt, 1 đầu cắt plasma dùng cắt các loại phôi mỏng, và 1 đầu cắt gas dùng cắt các loại vật liệu dày.  2 đề tài trên  giống nhau về công dụng, nhưng do 2 loại đầu cắt khác nhau nên bộ điều khiển độ cao trục Z được thiết kế theo nguyên lý khác nhau để phù hợp cho từng loại đầu cắt. Sau khi nghiệm thu, Nhóm Robot3T đã tiến hành ứng dụng thử nghiệm ở nhiều đơn vị khác nhau trước khi đưa sản phẩm ra thị trường thương mại. Gặp gỡ và trao đổi với Chủ nhiệm đề tài – anh Trương Trọng Toại, chúng tôi như hòa theo niềm vui phấn khởi khi được anh hồ hởi chia sẻ chân tình:

     “Sau khi nghiệm thu đưa vào thử nghiệm rồi đưa ra thị trường, chúng tôi rất vui mừng vì thường khách hàng mua cả 2 bộ để gắn lên máy cho cả cắt plasma và cắt gas. Đối với các máy tự lắp ráp ở Việt Nam, các sản phẩm của công ty giúp tăng được chất lượng gia công lên đáng kể, nên được rất nhiều cơ sở chế tạo máy plasma và oxy/gas thử nghiệm và lắp đặt cho những máy này. Trước đây, thường các máy lắp ở Việt nam không tích hợp bộ điều khiển độ cao nên chất lượng cắt không đẹp, tốn thời gian lắp đặt, dễ hư bét cắt, và gây nhiễu hệ thống điều khiển.
Các cơ sở gia công cắt trong ngành xây dựng và cơ khí có nhu cầu tự lắp đặt, được Công ty hướng dẫn chi tiết và chuyển giao toàn bộ công nghệ của các máy cắt CNC, giúp các đơn vị có thể dễ dàng tự lắp đặt những máy cắt CNC với chất lượng và giá thành rất cạnh tranh.
Đa phần các đơn vị đang sử dụng các Bộ điều khiển độ cao bên mình hiện tại là các đơn vị sản xuất trong ngành cơ khí và xây dựng với quy mô nhỏ lẻ, giải pháp của Công ty giúp những đơn vị này có được một giải pháp rất tiết kiệm, mà trước đây phải nhập nguyên máy mới từ nước ngoài chi phí vượt quá khả năng của công ty.
Hiện sản phẩm đã bắt đầu được sử dụng ở rất nhiều tỉnh ở Việt Nam như TP. HCM, Bình Dương, An Giang, Tiền Giang, Gia Lai, Đắc Lắc, Đà nẵng, Hà nội, Vĩnh Phúc, Đồng Nai,… Bắt đầu từ đầu năm 2014, sản phẩm công ty đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Australia, NewZealand, Nga,… Nhiều nhà đầu tư mong muốn được hợp tác để đẩy mạnh thương mại và ứng dụng sản phẩm này, vì tiềm năng và ứng dụng còn rất lớn.
Công ty và cá nhân tôi có mong muốn, để chương trình này ngày càng hiệu quả hơn:  Thành phố và Sở Khoa học – Công nghệ – cơ quan trực tiếp chỉ đạo chương trình, cần đẩy mạnh và có cơ chế hỗ trợ nhiều hơn cho các đơn vị có kết quả thực hiện các đề tài tốt và triển khai được các ứng dụng trong thực tế.